กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดคลินิกต้นแบบบริการส่งเสริมสุขภาพ Pride Clinic ที่โรงพยาบาลศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น เพื่อนำร่องก่อนขยายอีก 2 จังหวัด ในปีนี้โดยมีแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง คอยดูแลรักษา

ที่โรงพยาบาลศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย, นายแพทย์ปกรณ์ ตุงคะเสรีรักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย, แพทย์หญิงนงนุช ภัทรอนันตนพ รองอธิบดีกรมอนามัย, นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, นายแพทย์ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น นายประจวบ รักแพทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ร่วมเปิดกิจกรรม Gland Opening Youth And Pride Clinic พื้นที่บริการสุขภาพที่เท่าเทียม ปลอดภัยและเป็นมิตรกับทุกความหลากหลาย เพื่อเป็นหน่วยบริการเฉพาะด้าน ที่ให้การดูแลแบบองค์รวม ครอบคลุมด้านร่างกาย จิตใจ ครอบครัวและสังคม โดยยึดหลักการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความหลากหลาย และการไม่เลือกปฎิบัติ เนื่องจากปัจจุบันประชากรกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และอัตลักษณ์ทางเพศ หรือ LGBTQ กำลังเพิ่มขึ้นในระดับโลก และการบริการสุขภาพที่เหมาะสมกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว จะต้องมีการเข้าใจถึงที่แท้จริง กรมอนามัยได้ตระหนักในเรื่องนี้ ได้มีการเปิดบริการจำนวน 3 แห่ง ที่จังหวัดขอนแก่น ชลบุรี และจังหวัดนครสวรรค์

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กรมอนามัยได้จัดทำหลักสูตร การให้บริการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้บุคลากรทางการแพย์จัดบริการ ส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ ให้มีความเหมาะสมสอดคล้องกับบริบทความต้องการที่แท้จริง ของกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพราะผู้มีความหลากหลายทางเพศ จะมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในหลาย

ด้าน ทั้งสุขภาวะทางกาย ใจ และสังคม ซึ่งปัญหาเหล่านี้หากทิ้งไว้ระยะยาว พร้อมทั้งเปิดคลินิกต้นแบ บริการส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่เท่าเทียม และไม่เลือกปฏิบัติ จำนวน 3 แห่ง ในปี 2569 ได้แก่ ศูนย์อนามัยที่ 3 นครสวรรค์ ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี และศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ที่เน้นให้บริการที่ ตอบโจทย์และปัญหาด้านสุขภาพ เช่น การให้คำปรึกษาการใช้ฮอร์โมน ฉีดวัคซีน HPV ให้คำปรึกษาสุขภาพทางเพศที่ปลอดภัย ให้คำปรึกษาด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต บริการตรวจคัด กรองมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น และจะขยายต้นแบบให้ครบทั้ง 12 เขตสุขภาพในระยะถัดไป

การพัฒนาหน่วยบริการส่งเสริมสุขภาพต้นแบบ สำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศ (Pide Clinic) นี้ เป็นความร่วมมือระหว่างกรมอนามัย กับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิเช่น กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิต สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร สำนักงานกองทนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ มูลนิธิซิสเตอร์ และภาคประชาชน เป็นต้น เพื่อให้สถานพยาบาลทั่วประเทศมีแนวทางปฏิบัติเดียวกันในการดูแลกล่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และมีความเข้าใจเรื่อง Gender sensitity เพราะการไม่เลือกปฏิบัติ คือ สิทธิพื้นฐานที่ทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียม

ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่นจะเป็นคลินิกต้นแบบนำร่องในการให้บริการบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ แบบครบวงจร และในอนาคตเมื่อการให้บริการต้นแบบประสบความสำเร็จ ต่อไปทางกรมอนามัยจะมีการขยายการให้บริการไปยังศูนย์อนามัยอีกทั้ง 10 แห่งทั่วประเทศ และถือเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต และการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเสมอภาคและยั่งยืน.
คลิป, ในประเทศ